Xin visa du lịch Mỹ khi được anh trai bảo lãnh

Hotline đặt vé
từ 8h-17h & 19h - 22h

Hotline:0912888760
0934.404.151
0981.81.7223
08 38.497.551
  • Vé máy bay jetstar pacific bằng khen
  • vé máy bay vietjet air khuyến mãi khứ hồi giá rẻ
  • vé máy bay vietnam airlines khuyến mãi khứ hồi giá rẻ
vé máy bay giá rẻ

Xin visa du lịch Mỹ khi được anh trai bảo lãnh

TTO - * Tôi 33 tuổi, hiện sinh sống và làm việc ổn định tại TP.HCM. Anh tôi đã có quốc tịch Mỹ, công việc ổn định. Nay anh tôi định bảo lãnh tôi sang Mỹ du lịch khoảng 1 tháng, chi phí do anh tôi bảo trợ. Xin hỏi, anh tôi có thể làm thủ tục bảo lãnh tôi được không?

Nếu thủ tục thực hiện tại Mỹ thì ở Việt Nam tôi cần chuẩn bị những gì? Trường hợp không thể thực hiện tại Mỹ, anh tôi phải gửi những giấy tờ gì để tôi hoàn tất hồ sơ xin cấp visa du lịch Mỹ ở Việt Nam?

Mong sớm nhận được phản hồi từ TTO. Xin cảm ơn TTO và nhóm tư vấn.

Lam Kiet (l5kiet@... )

- Trả lời:

Anh trai bạn có thể bảo lãnh bạn du lịch sang Mỹ, tuy nhiên việc bạn có được cấp visa vào Mỹ hay không tùy thuộc vào nhận định của viên chức lãnh sự Mỹ phỏng vấn cấp visa.

Về nguyên tắc, viên chức lãnh sự sẽ hiểu rằng bạn xin visa vào Mỹ là có ý định ở lại nước Mỹ nên không cấp visa. Do vậy, bạn cần chứng minh bạn không có ý định ở lại Mỹ, bằng các mối ràng buộc về tài sản và thân nhân ở Việt Nam, những mối ràng buộc này có thể chứng minh bạn trở lại Việt Nam sau chuyến đi.

Theo hướng dẫn tại website của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, bạn sẽ làm thủ tục xin visa du lịch Mỹ (ký hiệu B-2) với thủ tục như sau:

(i) Quy trình và hồ sơ:

Bước 1
 - Bạn vào website của Bộ phận lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ (tại đây) để điền mẫu đơn trực tuyến DS-160. Sau khi điền hoàn tất, trang web sẽ trả về cho bạn phần xác nhận (confirmation page) và mã số hồ sơ (ID number). Bạn sẽ in phần xác nhận và mã số này để tiến hành nộp hồ sơ và đóng phí.

Bước 2 - Đóng phí: Lệ phí xét đơn là 140 USD, không được hoàn trả và có thể đóng tại Ngân hàng Citibank (17 Ngô Quyền, Hà Nội). Bạn phải mang theo một bản sao hộ chiếu còn hiệu lực khi đến đóng lệ phí và Citibank chỉ chấp nhận đôla Mỹ tiền mặt.

Bước 3 - Chuẩn bị hồ sơ:

(a) Hộ chiếu còn hiệu lực.

(b) Trường hợp trước đây bạn đã từng du lịch Mỹ hoặc các nước khác (trong vòng 5 năm trở lại đây), bạn sẽ cần cung cấp thông tin về thời gian các chuyến đi này.

(c) Sơ yếu lý lịch để cung cấp các thông tin về tình trạng học tập, làm việc hiện tại của bạn.

(d) Các hồ sơ có liên quan khác: thông thường sẽ gồm các giấy tờ nhằm chứng minh các vấn đề sau:

+ Hồ sơ cho thấy chuyến đi Mỹ của bạn là một chuyến đi ngắn hạn và bạn sẽ rời nước Mỹ sau khi kết thúc chuyến đi: hành trình chuyến đi đến Mỹ, bao gồm tên, địa chỉ và số điện thoại liên hệ tại mỗi thành phố.

+ Hồ sơ chứng minh tài chính cho chuyến đi: trong trường hợp anh trai ở Mỹ tài trợ cho chuyến đi của bạn, bạn có thể nộp các giấy tờ sau: mẫu đơn Bảo trợ Tài chính, giấy khai thuế, giấy xác nhận việc làm, giấy báo lãnh lương, giấy xác nhận tài khoản ngân hàng… của người anh ở Mỹ.

Còn trường hợp bạn tự trang trải chi phí cho chuyến đi, bạn có thể cung cấp cho cơ quan lãnh sự: sổ tiết kiệm ngân hàng, bảng lương, hoặc bất kỳ bằng chứng về tất cả thu nhập, tài sản của bạn tại Việt Nam.

+ Các thông tin chứng minh bạn có ràng buộc chặt chẽ tại Việt Nam và sẽ quay trở về sau chuyến đi: các giấy tờ chứa đựng thông tin về nghề nghiệp, trình độ học vấn, các mối quan hệ xã hội hoặc gia đình và tài sản cá nhân của bạn (nên kê khai thật chi tiết).

+ Thư mời của anh trai bạn cũng là một giấy tờ hỗ trợ tốt cho việc xin visa, vì người anh này có thể bảo đảm cho bạn trong thời gian bạn lưu trú tại Mỹ; ngoài ra anh ấy là người làm việc cho cơ quan nhà nước nên sẽ tạo ra sự tin tưởng từ phía cơ quan lãnh sự.

+ Các hồ sơ cần thiết khác (tùy theo hoàn cảnh thực tế của bạn và theo yêu cầu của viên chức lãnh sự).

Bước 6 - Đăng ký trực tuyến lịch hẹn phỏng vấn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội (tại đây), hoặc tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM (tại đây).

Bước 7 - Trực tiếp mang hồ sơ đến lãnh sự quán để dự phỏng vấn.

Nếu đơn xin visa được chấp thuận, bạn sẽ được nhận lại hộ chiếu cùng visa thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh EMS, thông thường trong vòng 3 ngày làm việc. Lệ phí chuyển phát nhanh được thông báo trên trang web của EMS. Lệ phí này phải trả bằng tiền mặt và bằng đồng Việt Nam.

Trường hợp bị từ chối cấp visa, bạn sẽ được trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác ngay sau cuộc phỏng vấn.

(ii) Thời gian lưu lại Mỹ:

Có sự khác nhau giữa thời gian hiệu lực của visa (dài nhất là 1 năm cho người Việt Nam) và thời gian được phép lưu lại Hoa Kỳ (có thể trong một vài ngày). Do vậy, trường hợp bạn được cấp visa, khi nhập cảnh, các viên chức Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) tại các cửa khẩu sẽ là người quyết định thời gian của bạn được phép ở lại Mỹ.

Trường hợp muốn lưu trú ở Mỹ lâu hơn thời hạn được phép, bạn phải gửi đơn xin gia hạn đến văn phòng Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS).

Thông thường, các trường hợp người Việt Nam sang Mỹ du lịch với thời hạn 1 tháng sẽ được chấp thuận.

Chúc bạn thành công.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(www.shlaw.vn)


 
 
 
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ DU LỊCH LÝ HẢI (Mã số kinh doanh: 0312473347)
TRỤ SỞ CHÍNH TẠI TPHCM
Địa chỉ: 65 Tân Quý, Tân Phú, TpHCM.

ĐT: 0838.497.551 Hotline: 0981.81.7223 - 0934.404.151
Email: vemaybaylyhai@gmail.com
Quản lý và lập site: vinaiti.vn
 
Xin visa du lịch Mỹ khi được anh trai bảo lãnh
Hotline Trợ giúp
luôn có giá vé rẻ nhất của các hãng

0934.404.151
0981.81.7223
08 38.497.551

Đặt vé nội địa 1 Đặt vé quốc tế 1 Hỗ trợ đại lý Đặt vé nội địa 2

Mục vé máy bay khuyến mãi luôn cập nhật các chuyến giá rẻ